Chiến binh’ Jeep ra đời như thế nào?

Chiến binh’ Jeep ra đời như thế nào?

 

Nhắc tới người hùng Jeep, người ta thường nghĩ ngay đến những chiến binh dũng mãnh kiên cường bất khuất trước gian nguy lửa đạn. Không những vậy, kiểu dáng xe Jeep kinh điển và thông dụng tới mức gần như tất cả các nhà chế tạo xe hơi đều có model mang kiểu dáng của nó.

Hiện nay là thương hiệu xe hơi của DaimlerChrysler nhưng ban đầu, “jeep” được dùng để chỉ chiếc Bantam BRC – một chiếc xe quân sự. Mẫu xe này cũng được Willys-Overland và Ford Motor Company tham gia sản xuất trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ II. Ngoài ra, người ta còn dùng từ “jeep” để chỉ dòng xe SUV – xe thể thao đa dụng.

Bantam BRC-40Chiếc xe jeep đầu tiên chính là chiếc Bantam BRC do American Bantam sản xuất theo đơn đặt hàng của quân đội Hoa Kỳ. Chiếc xe này thực sự đáp ứng được mọi yêu cầu của quân đội, nhưng đáng tiếc American Bantam Car Company lại là một công ty “vô danh tiểu tốt”. Quân đội Hoa Kỳ cho rằng công ty này không thể cung ứng được số lượng lớn xe Jeep. Chính vì vậy, Willys-Overland và Ford Motor Company đã thử sản xuất xe jeep, sau khi quan sát chiếc xe jeep của American Bantam. Nhiều người cho rằng Willys và Ford đã tham khảo các bản kỹ thuật của Bantam để chế tạo thế hệ jeep thứ hai này.

Cả 3 mẫu xe này (mỗi mẫu 1500 chiếc) đã được đem đi thử nghiệm, cuối cùng Willys, do trả thầu thấp nhất, đã trúng thầu hợp đồng chế tạo xe jeep đầu tiên. Công ty này đã chế tạo ra mẫu xe được coi là mẫu jeep tiêu chuẩn – mẫu xe jeep quân đội MB. Tuy nhiên, cũng giống American Bantam, Willys cũng chỉ là một hãng sản xuất xe hơi nho nhỏ, và quân đội Hoa Kỳ không thể không lo ngại về khả năng cung ứng xe jeep của hãng. Hơn nữa, vì Willys chỉ có một xưởng sản xuất duy nhất, nên nguy cơ nguồn cung ứng bị gián đoạn hoặc cắt đứt rất dễ xảy ra nếu xưởng sản xuất này bị phá huỷ. Đây là lý do khiến chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu Ford tham gia sản xuât xe jeep, lấy nhãn hiệu là GPW (G = xe của chính phủ, P = chiều dài cơ sở, W = thiết kế của Willys). Như vậy là, dưới sự chỉ đạo của Charles E. Sorensen (Phó Chủ tịch Ford trong thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ 2) đã sản xuất tới hơn 600.000 chiếc xe jeep.

Xe jeep nhanh chóng được nhân bản trên hầu khắp thế giới, với nhiều phiên bản khác nhau. Mẫu xe này thậm chí còn phục vụ Hồng quân Liên Xô trong suốt Chiến tranh Thế giới lần thứ 2)

Thương hiệu Jeep đã đổi chủ không ít lần. Jeep thuộc quyền sở hữu của Willys vào năm 1941, sau đó Willys được bán cho Kaiser năm 1953, đổi tên thành Kaiser-Jeep. Sau đó, Jeep hoạt động không hiệu quả, American Motors (AMC) đã mua lại thương hiệu Jeep từ tay Kaiser vào năm 1970. Sau đó, Chrysler Corporation đã mua lại AMC năm 1987, chỉ một thời gian ngắn sau khi mẫu Jeep CJ được thay thế bởi mẫu Jeep Wrangler (YJ) do AMC thiết kế. Cuối cùng, khi Chrysler sát nhập với Daimler-Benz, năm 1998, thương hiệu Jeep lại thuộc quyền sở hữu của DaimlerChrysler.

Các dòng xe Jeep

Jeep quân sự


Bantam phát triển mẫu thiết kế thử nghiệm thành model BRC-40 – đây là một chiếc xe nhẹ, dễ điều khiển. Trái ngược hẳn với BRC-40 là mẫu MA – chắc chắn và mạnh mẽ. Đây chính là dòng xe đã phục vụ Hồng quân Liên Xô. Trong khi đó, model MB (1942-1945) lại giành được sự tín nhiệm tuyệt đối từ phía quân đội Hoa Kỳ. “Người hùng” của cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của người Mỹ về xe hơi. Cái tên Jeep cũng ra đời trong thời điểm lịch sử này.

M422 là mẫu xe AMC chế tạo dành riêng cho lính thuỷ đánh bộ Hoa Kỳ – đây là mẫu xe sử dụng động cơ V4 làm mát bằng không khí. Một chiếc Jeep khá quen thuộc nữa chính là dòng xe Humvee hiện nay được quân đội Hoa Kỳ hết sức ưa chuộng – HMMWW (Highly Mobile Multi-Purpose Wheeled Vehicle).

Từ thành công của dòng MB, Willys đã phát triển những chiếc xe jeep dân sự (civillian jeep). Hầu hết các dòng xe jeep dân sự được sản xuất với số lượng rất hạn chế (vài chục chiếc), ngoại trừ mẫu CJ-5 với hơn 600.000 chiếc được sản xuất liên tục trong gần 30 năm. Willys cũng phát triển chiếc DJ (Dispatcher Jeep) thành những chiếc jeep mui cứng. Sau này, vào khoảng giữa thập niên 80, AMC lại tung ra thị trường mẫu Jeep Wrangler (doanh số khoảng 623.000 chiếc).

Jeep dân sự

Ngoài ra có thể kể đến các dòng Jeep Pickup, Jeep Wagon, Jeep Commander, Jeep Wrangler, Jeepster Commando, Jeep Compass, Jeep Liberty KJ… những chiếc xe vẫn luôn song hành cùng người tiêu dùng trên khắp những nẻo đường chinh phục thử thách.

Theo Canadian Drivers-Automoto.vn

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: