ESC trở thành thiết bị bắt buộc tại Mỹ

ESC trở thành thiết bị bắt buộc tại Mỹ

 

Tại Mỹ, ủy ban an toàn giao thông NHTSA vừa đưa ra quyết định cuối cùng về quy định lắp hệ thống cân bằng điện tử ESC bắt buộc trên các model ô tô năm 2012, có hiệu lực từ tháng 11 năm 2011, nhằm giảm thiểu nguy cơ bị lật xe.

Quy định này áp dụng cho tất cả các loại xe ô tô dưới 10.000 pound (tương đương 4535 kg). Các nhà sản xuất xe hơi với sản lượng ít hơn 5.000 chiếc mỗi năm sẽ được gia hạn để áp dụng công nghệ này.

Với xu hướng bị lật ngày càng tăng, 90% chiếc SUV đều đã được lắp đặt ESC, tuy nhiên chỉ có 40% các model xe năm 2007 là được trang bị. Trong các vụ tai nạn, chỉ có 2% do lật xe nhưng khi bị lật thì nguy cơ thiệt mạng là 40%. Ước tính rằng, ESC trên xe ô tô sẽ làm giảm tỷ lệ lật xe tới 84%, cứu sống 10.300 mạng người và tránh được 238.000 vụ chấn thương nặng mỗi năm. Trong các vụ đâm xe thì ESC sẽ giúp các loại xe SUV giảm nguy cơ bị lật tới 59% và đối với xe chở khách là 34%.

NHTSA đã sử dụng 1 robot lái xe ở tốc độ 80 km/h và để robot bị chệch lái theo cách thức đã định trước. Theo NHTSA, bài kiểm nghiệm này ngặt nghèo đến mức có thể khiến hầu như tất cả các xe đều bị văng ra mà không có ESC.

Vì ESC sử dụng hệ thống phanh điều khiển vi tính nên đòi hỏi tất cả các xe phải được trang bị thiết bị hỗ trợ phanh ABS và tất nhiên là xu hướng các nhà sản xuất phải hướng tới. Nếu áp dụng hệ thống ESC, các nhà sản xuất sẽ phải chi khoảng 985 triệu USD nhưng nếu tính trên mỗi chiếc xe thì chỉ mất 111 USD – một khoản tiền quá nhỏ nhoi so với mạng sống của một con người. Hơn nữa, nhờ hệ thống này mà mỗi năm sẽ tiết kiệm được 450 triệu USD từ việc giảm tài sản bị hư hỏng.


Volvo XC90 bị lật khi không có EBC

Một yếu điểm khác cũng đang được NHTSA kiểm nghiệm từ những năm 90, đó là độ vững chắc của trần xe. Nhiều đề xuất đã được đưa ra nhưng đều bị bác bỏ bởi những người biện hộ và những nhà sản xuất. Vì thế vấn đề này còn đang được bàn bạc và chưa có hồi kết.

Ford và GM đã nói rằng, họ hy vọng sẽ lắp đặt hệ thống này cho sản phẩm của mình sớm hơn 1 năm so với thời hạn mà chính phủ đưa ra.

  • Thu Hồng-

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: